To Tomorrow với dự án bảo vệ Rùa và Gấu

Ngày 11 tháng 10 vừa qua, To Tomorrow với sự tham gia của Chủ tịch Nguyễn Trung Hiếu và Phó chủ tịch Phạm Việt An đã khởi động dự án Bảo vệ Rùa và Gấu, một dự án nhỏ nằm trong chuỗi hoạt động nhằm hướng đến mục đích chung vì môi trường, tổ chức chuyến đi tham quan tìm hiểu và trải nghiệm quá trình chăm sóc và bảo tồn Rùa tại vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn Gấu Ninh Bình ở huyện Quan Nho, tỉnh Ninh Bình. Mục đích của chuyến đi là để tìm hiểu được mức độ nguy cấp của việc bảo vệ Rùa và Gấu, để từ đấy tuyên truyền và phổ biến thông điệp bảo vệ động vật, bảo vệ sự cân bằng của môi trường.

Chuyến đi bắt đầu từ lúc 5 rưỡi sáng, đến tầm 9 giờ, chúng mình đã có mặt tại khu bảo tồn Rùa ở vườn quốc gia Cúc Phương. Dưới sự hướng dẫn của chị Thủy, quản lý khu bảo tồn Rùa, chúng mình đã được giới thiệu rất cặn kẽ về tình hình nguy cấp của các loài Rùa trên thế giới cũng như tại Việt Nam, được cập nhật những kiến thức rất hữu ích về từng loài Rùa cũng như được tận mắt quan sát và tận tay chạm vào những chú Rùa được chăm sóc ở đây. Thực sự là đến đây bọn mình phải trải qua những công đoạn hết sức lạ lẫm và khó khăn trong quá trình chăm sóc Rùa, nhưng đổi lại cả đoàn biết được thêm rất nhiều điều hữu ích. Rùa ở đây có rất nhiều loài như Rùa Trung Bộ, Rùa Bốn mắt, Rùa Tai Đỏ,… Tuy các loài Rùa đang gặp nguy cơ tuyệt chủng, song không phải loài rùa nào cũng nên nhân rộng ra. Ví dụ như Rùa Tai đỏ vốn không có xuất xứ từ Việt Nam, nó bản thân rất dễ thích nghi với các loại khí hậu khác nhau và sẽ xâm lấn môi trường sống của các loài khác. Vì thế nếu nhân rộng ra sẽ có ảnh hưởng tiêu cực. Và nếu tình cờ khi ta bắt gặp và có cứu được bạn rùa nào đấy, thì phải cố gắng nuôi bạn í cả đời, để tránh làm ảnh hưởng xấu đến các loài khác.

Một sô bạn Rùa được chăm sóc tại khi bảo tồn Rùa, vườn quốc gia Cúc Phương

Không chỉ được nghe giải thích về Rùa mà chúng mình còn được trực tiếp thực hiện các công đoạn làm vệ sinh chuồng, làm thức ăn cho Rùa, cho Rùa ăn, thu và đo trứng Rùa, ấp trứng. Trứng Rùa lúc thu và ấp phải thực sự cẩn trọng, nếu không chẳng may làm xoay trứng sẽ làm chết Rùa con. Lúc thu trứng thì phải xác định điểm cao nhất của trứng, ngày thu, loài Rùa và số thứ tự của trứng. Mỗi một khâu đều cần phải cực kỳ tỉ mỉ, khiến chúng mình khá là áp lực. Thật may là không quả trứng nào bị làm vỡ >.<

Trung Hiếu(Ngoài cùng bên phải) và Việt An (bạn nữ) đang nghe chị Hằng-nhân viên tại khu bảo tồn rùa hướng dẫn về cách thu trứng rùa
Dưới sự hướng dẫn của chị Hằng, các bạn đang thực hành thu trứng rùa

Kết thúc buổi trải nghiệm tại khu bảo tồn Rùa là lúc 12h30. Chúng mình chỉ kịp ăn trưa trong tầm 30 phút để rồi lại di chuyển luôn sang Khu bảo tồn Gấu Ninh Bình cách khu Rùa tận 10km. Cũng tương tự như ở khu Rùa, chúng mình được nghe hướng dẫn về các thông tin về loài Gấu, về tình hình bắt trộm và buôn bán mật gấu, cách con người đang đối xử với loài gấu vị lợi ra sao. Tại đây, hiện chúng mình được biết số lượng cá thể gấu đang được chăm sóc tại Trung tâm là 32 cá thể, và sắp tới sẽ tiếp nhận thêm 8 cá thể được cứu hộ từ Bình Dương chuyển về để chăm sóc.Chúng mình được nghe về hoàn cảnh của từng bạn gấu, được xem nhà bếp gấu, cách làm thức ăn. Các bạn gấu ở đây còn được các cán bộ gọi với những cái tên rất đáng yêu như Hoa Lan, Hoa Trà, …

Trung Hiếu và Việt An đang nghe hướng dẫn về các bạn gấu đang được chăm sóc tại khu bảo tồn gấu Ninh Bình
Mô hình mô phỏng quy trình hút mật gấu được giới thiệu tại khu bảo tồn gấu

Đoàn chúng mình kết thúc chuyến đi và lên xe về Hà Nội lúc 17h30. Chuyến đi mệt nhưng vui và bổ ích. Chúng mình nhận thức được rõ hơn về sự cấp thiết của việc bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là Rùa Và Gấu. Khi biết được sự vất vả cuộc việc chăm sóc các con vật, chúng mình lại thầm ngưỡng mộ những cán bộ nhân viên làm việc tại vườn quốc gia đã cống hiến công sức cho công việc này.

Những sản phẩm lưu niệm rất đáng yêu được bày bán ở khu bảo tồn gấu

To Tomorrow cũng hy vọng rằng, qua những chia sẻ ngắn của bọn mình, mọi người sẽ thấy được các loài động vật hoang dã đáng yêu ra sao và sẽ có ý thức để chung tay cùng bảo vệ các loài, đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường của chúng ta.

Chuyến đi Ninh Bình này sẽ là tiền đề cho sự kiện sắp tới của bọn mình. Mọi người hãy cùng đón chờ xem bọn mình sẽ làm gì tiếp theo nhé. 

————————————
Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
Trưởng ban tổ chức: Nguyễn Trung Hiếu
SĐT: 0773307888
Email: hieunguyen04062003@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/totomorrow.org/