TRẺ THƠ VÌ MỘT TRÁI ĐẤT XANH

Trái Đất là gia đình

Con sẽ luôn giữ gìn

Sạch trong và xinh đẹp

Con thương quý đất lành

Mến yêu môi trường xanh

Trân quý nguồn nước mẹ

Và hết thảy muôn loài.

Con là người bảo hộ

Hành tinh nuôi dưỡng con.

Nắm tay cùng bè bạn,

Nguyện gìn giữ Đất Này!

(Việt văn :Tâm Tịnh)

Ngày nay Trái Đất đang bị tàn phá nặng nề trên nhiều phương diện phần lớn do con người gây ra: hàng trăm ngàn hecta đất bị sa mạc hóa do chăn nuôi, do chất hóa học dùng trong nông nghiệp, công nghiệp, chiến tranh, do thiên tai vv; rừng bị thu hẹp do khai hoang bừa bãi; nguồn nước mặt, nước ngầm, ao hồ, sông nước, đại dương bị ô nhiễm do chất thải của con người, của công nông nghiệp; Trái Đất đang nóng dần lên do khí hiệu ứng nhà kính tăng quá mức tự nhiên vì lạm dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch, tiêu thụ năng lượng tự nhiên quá mức; tầng Ozone, tấm khiên bảo vệ Trái Đất bị suy yếu chủ yếu do nhiều hợp chất hóa học flo hóa (nhất là CFCs) gây ra. và vv. Những vấn đề này được nhiều nhà khoa học, những tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, một số chính phủ ở những nước phát triển quan tâm và ra sức cùng nhau đưa ra những cách thức bảo vệ hành tinh của chúng ta.

1.Tiết kiệm năng lượng (các thiết bị trong nhà, văn phòng vv.)

2. Hạn chế dùng máy sưởi, máy lạnh.

4. Hạn chế chất thải, tăng cường dùng đồ tái chế

6. Ăn chay & Ăn chay thuần (Vegan)

7. Tăng cường dùng xe đạp, hạn chế dùng xe máy, ô-tô

5. Nông nghiệp thuận theo tự nhiên

3. Đối xử tử tế với nước, tiết kiệm nước sinh hoạt,vv.

8. Trồng cây, gây rừng

10. Tham gia bảo vệ môi trường xung quanh trong cộng đồng

9. Học hỏi, chia sẻ hiểu biết về tình trạng môi trường, và cách bảo vệ Trái Đất

Bảo vệ Trái Đất là nhiệm vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cá nhân và của chung toàn nhân loại. Do đó,  trong chương này, bài viết giới thiệu 10 cách cách thức đơn giản bảo vệ Trái Đất để các bạn đọc tham khảo và có thể áp dụng một phần nào đó trong đời sống hàng ngày nhằm gìn giữ hành tinh của chung ta xinh xanh.

Tham gia bảo vệ môi trường dù từ những hành động nhỏ, chẳng hạn, không vứt bỏ bừa bãi bao ni-lông là một hành động ‘dễ thương’ rồi, vì mình đã sống có trách nhiệm với những hữu tình khác (những con chim, cá không bị chết vv vì nuốt nó vào trong bụng và không tiêu hóa được), và có trách nhiệm với môi trường rồi. Hơn nữa, hãy tưởng tượng nhiều người cùng nhau bảo về Trái Đất từ những việc ‘nhỏ’ như mình và gọp lại thành ra lớn như ‘núi Thái Sơn’, góp phần đáng kể trong việc bảo vệ hành tinh của chúng ta, và cho con cháu của chúng ta.