Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay

Xã hội loài người hiện nay đang tiến gần hơn với sự phát triển biền vững. Vì sao lại là phát triển “bền vững” mà không phải chỉ phát triển? Đó là bởi con người đang dần nhìn nhận ra những tác động vô cùng xấu của việc phát triển không đi kèm với bảo vệ, “vô tư” gây ô nhiễm môi trường và cách đáp trả khi “mẹ thiên nhiên” nổi giận.

Ngày nay, việc vừa phát triển kinh tế hiện đại song song với bảo vệ môi trường sinh thái đang được toàn thế giới quan tâm. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm đất, nguồn nước hay không khí vẫn đang hoành hành khắp nơi trên hành tinh xanh. Môi trường sống của con người và hành triệu loài sinh vật đang ngày đêm bị tàn phá, mặc cho cộng đồng quốc tế vẫn ra sức kêu gọi việc bảo vệ môi trường. 

Các cuộc cách mạng công nghiệp khiến cho nền kinh tế thế giới thay đổi, đạt tốc độ tăng trưởng thần kì. Song sự lợi dụng thiên nhiên của con người cũng ngày càng gây những tác động xấu tới môi trường, khiến cho ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Các vấn đề về sinh thái, môi trường và tài nguyên mang tính toàn cầu đang được quan tâm; tầng ozon bị phá hỏng, tài nguyên nước sạch thiếu hụt và khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang đe dọa đến sự phát triển bền vững của con người ngày nay.

Theo những thống kê đáng tin cậy, hơn 50% dân số trên hành tinh không có nước sạch để sinh hoạt, nước cung cấp từ tự nhiên vô cùng khan hiếm. 80% diện tích rừng đang bị tàn phá và suy thoái, 6 triệu ha đất trồng đang biến thành hoang mạc vì nạn phá rừng (theo ước tính, nếu không có các biện pháp khắc phục thì trong khoảng 170 năm nữa, rừng trên toàn cầu sẽ biến mất hoàn toàn). ¼ các loại động vật có vú và các loại động thực vật quý hiếm khác đang đứng trên đà tuyệt chủng. Có lẽ thực trạng với các số liệu cụ thể này khiến chúng ta phải giật mình. 

Chúng ta cũng biết, ý thức người dân là vẫn đề đầu tiên và cuối cùng quyết định đến vấn nạn môi trường. Tuy nhiên khó khăn nhất là phải làm sao để lan truyền được ý thức, nhận thức về bảo vệ môi trường, làm sao giáo dục được người dân về sự thoái hóa của các nguồn lực màu xanh. Nhiều vấn đề về môi trường đang diễn ra bởi chúng ta chỉ làm theo lối sống và không có ý thức về hậu họa trong tương lai. Chúng ta chỉ có một hành tinh, vậy tại sao lại hờ hững và thờ ơ, thậm chí là phá hoại nguồn sống của chính mình?

Vậy làm thế nào để bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm. Cách đơn  giản nhất là bạn hãy thu gom những phế liệu trong nhà của mình, tái chế chúng bằng nhiều cách. Hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilong thay vào đó sử dụng túi vải, đồ dùng thân thiện với môi trường. Chỉ với những hành động tưởng chừng như nhỏ bé đó, bạn đã góp một phần lớn cho công cuộc bảo vệ môi trường chung của chúng ta.

Chủ tịch: Ngô Vi Đức Huy
Đồng Chủ tịch: Huỳnh Trang Nhi